E-Gamerth | เว็บโหลดเกม PC ฟรี ลิ้งค์ตรง โหลดแรง

ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้ว่า Tales of Vesperia เป็นหนึ่งในเกมจากซีรีส์ Tales of ที่ได้รับความนิยมชื่นชอบจากแฟนคลับและนักวิจารณ์มากที่สุดภาคหนึ่ง เนื่องจากด้วยการออกแบบนักแสดงรวมทั้งเรื่องราวที่ถูกจริตคู่รักอนิเมะ ระบบการต่อสู้สุดแสนเป็นเอกลักษณ์ ฯลฯ ซึ่งการนำกลับมาวางขายอีกรอบในฉบับรีมาสเตอร์ที่เพิ่มชื่อห้อยท้ายเข้าไปว่า Definitive Edition ก็เป็นเครื่องยืนยันชั้นเลิศถึงประสิทธิภาพในเกมภาคดังกล่าวข้างต้น


การเดินทาง ไม่สำคัญเท่ากลางทาง
Tales of Vesperia: Definitve Edition เป็นการนำตัวเกมจากเวอร์ชั่นที่ลงให้กับเครื่องเล่น PlayStation 3 กลับมาอีกครั้งในฉบับรีมาสเตอร์ที่ก็แน่ๆว่าการนำเกมกลับไปสู่ตลาดอีกครั้งในจำพวกนี้ จะไม่ค่อยเกิดผลกระทบใดๆกับแกนหลักทั้งสิ้นในเกมสักเท่าไหร่ (ระบบการเล่น, เนื้อเรื่อง เสียง อื่นๆอีกมากมาย)

โดยเรื่องราวใน Tales of Vesperia เกี่ยวกับ Terca Lumireis (โลกพื้นข้างหลังของเกมในภาคนี้) โลกที่พสกนิกรต่างใช้อุปกรณ์เทคโนโลยีจากอารยธรรมโบราณเมื่อ 1,000 ปีกลายอย่าง Blastia ที่จะต้องดูดซึมพลังงาน Aer ให้กลายเป็นแหล่งให้พลังงานแตกต่างกันไปอีกทอด ไล่ตั้งแต่การสร้างน้ำโดยไม่ต้องพึ่งบ่อเกิด, การนำมาใช้เป็นพลังงานให้กับเครื่องจักรขนาดมโหฬาร ไปจนถึง “การสร้างบาเรียขนาดใหญ่เพื่อใช้คุ้มครองป้องกันเหล่าอสูรร้ายจากโลกข้างนอก”

แต่แล้ววันหนึ่ง Blastia จากเมือง Zaphias ในเขตชนชั้นแรงงานได้ถูกลักขโมยไปอย่างปัญหาจนส่งผลให้เขตดังที่ได้กล่าวผ่านมาแล้วขาดแคลนแหล่งน้ำสะอาดที่ไว้ใช้อุปโภคและบริโภค Yuri Lowell (ตัวเอกของเกม) อดีตทหารองค์รักษาเมืองมากฝีมือที่ตลอดชีวิตอาศัยอยู่ ผูกพันและก็มีใจรักสำหรับการช่วยเหลือเพื่อนพ้องในเขตเดียวกัน จึงจำต้องออกตามหาและทวงมันกลับคืนมาผ่านการเดินทางที่ได้เผชิญมิตรภาพรวมทั้งสถานะการณ์ที่เกินกว่าที่ตัวเขานั้นจะคาดการณ์

คนเขียนว่าเส้นเรื่องหลักในภาคนี้ยังสู้ภาคอื่นๆไม่ได้สักเท่าไหร่ อาจด้วยจังหวะการเล่าของเรื่องราวหลักที่ไปอย่างอืดอาดยืดยาด แล้วก็มักจะถูกแทรกด้วยหลายเหตุการณ์ แม้กระนั้นก็มีสิ่งที่ทำออกมาได้ชอบใจคนเขียนมหาศาล ซึ่งก็คือเหล่าตัวละครในกรุ๊ปของเราที่มีติรวมทั้งเคมีที่เข้ากันอย่างพอดี ผู้แสดงนำชายของเกมที่รังเกียจผู้ดีมีตระกูลแต่จะต้องบังเอิญได้ร่วมเดินทางไปกับเจ้าหญิงผู้ไม่มีไร้เดียงสาที่พร้อมเปิดใจรับมิตรภาพจากผู้คนทุกแบบไม่เว้นต่อให้จอมเวทย์สาววัยเด็กผู้มันสมองเป็นเลิศที่หากแม้ตัวคุณจะถูกใจแสดงคำกริยาแข็งกระด้างและขี้หงุดหงิดผู้คนรอบตัว แม้กระนั้นแท้จริงแล้วเธอกลับรู้สึกผูกพันกับกลุ่มก๊วนของเรา ฯลฯ

“การเดินทาง บางทีอาจไม่มีความสำคัญเท่ากลางทาง” นี่แหล่ะเป็นกลุ่มคำที่เหมาะสมกับ Tales of Vesperia อย่างถึงที่สุด ซึ่งความดีงามในส่วนนี้ก็ยังจะถูกค้ำชูด้วยฟีเจอร์ตลอดมาของซีรีส์อย่างคัทซีนเสริม ซึ่งสามารถเลือกจะดูหรือไม่ก็ได้น่าฟังไม่ทำให้เกิดผลเสียใดต่อเรื่องราว ที่แม้ว่าจะเป็นเพียงแค่ผู้แสดงในกลุ่มของเราเสวนารวมทั้งแสดงจริตของตัวเองถึงเรื่องราวขณะนั้นๆแต่ว่าหากพวกเราเข้าถึงหรือชอบเคมีของกลุ่มนักแสดงแล้ว ฟีพบร์นี้ก็จะทำให้พวกเรารู้สึกผูกผันกับพวกเขาเข้าไปอีกขั้น

เกม RPG ที่มีลูกล่อลูกชนด้วยระบบต่อสู้แอกชั่น

นอกเหนือจากการพรีเซ็นท์เรื่องราวรวมทั้งมิติของผู้แสดง ระบบการต่อสู้แบบแอกชั่นคือคุณลักษณะเด่นตลอดมาของซีรีส์ Tales of ที่มีเอกลักษณ์มากพอจนกระทั่งโดดเด่นกว่า JRPG เจ้าอื่นร่วมกัน แถมระบบดังที่ได้กล่าวมาแล้วก็ไม่ได้ถูกทำออกมาแบบพอเป็นพิธี แต่มันเป็นแอกชั่นที่มีตรรกะของเกมแนวนี้จริงๆหลบเป็นหลบ โดนเป็นโดน มิได้วัดผลลัพธ์ด้วยค่าสเตตัสนักแสดง (แต่หากเป็นพลังเวทย์นี่หลบมิได้นะ)

ซึ่งใน Tales of Vesperia และก็ในเวอร์ชั่น Definitve Edition นี้ ก็ยังคงไว้ซึ่งของเดิมทุกระแทรกนิ้ว โดยจากในต้นฉบับของภาคดังที่กล่าวถึงแล้วนั้นได้เพิ่มความยืดหยุ่นสำหรับในการต่อสู้เข้าไปอีกขั้นด้วยการเคลื่อนที่ได้ถึง 8 แกนแนวทาง (ขึ้น, ลง, ซ้าย, ขวา, เฉียงล่าง, เฉียงบน) จากที่แล้วมาจะเคลื่อนได้เพียงแค่แนวยาว ซึ่งก็ทำให้การต่อสู้มีความกระฉับกระเฉงแล้วก็สร้างความได้เปรียบสำหรับการต่อสู้ได้มากขึ้น ยกตัวอย่างเช่นการอ้อมข้างหลังแนวหน้าศัตรูไปโจมตีตัวที่อ่อนแอกว่า, เคลื่อนที่เพื่อหลบโจมตีที่เอาจริงเอาจังรวมทั้งกินพื้นที่ในจังหวะที่เฉียดฉิว เป็นต้นแถมอีกทั้งการต่อสู้ในเกมก็ยังถูกช่วยเหลือด้วยระบบปรับปรุงนักแสดง (Progression) ที่ชวนให้ติดพันไปกับการเล่นนอกเหนือจากการตามติดความเพลิดเพลินด้านเรื่องราวของเกม ไม่ว่าจะอีกทั้งการปลดล็อค Artes (สกิลใช้ในตอนต่อสู้โน่นแหล่ะ แต่ซีรีส์ Tales of ใช้คำนี้เรียกแทน) ขั้นสูง เมื่อปฏิบัติตามข้อแม้สำเร็จที่ค่อนข้างคุ้มค่าจ้าง เช่น ใช้สกิล A รวมทั้ง B pc games download ให้ครบ 100 รอบ, ใส่อาวุธชนิดนี้ถึงจะใช้ได้ ฯลฯ, สกิลเสริมที่จะฝังมากับอาวุธ/เครื่องแต่งกายแม้กระนั้นสามารถศึกษาติดตัวได้เมื่อได้รับแต้มจากการต่อสู้ครบตามปริมาณ ซึ่งก็จะช่วยกำหนดแนวทางการต่อสู้ของผู้เล่นในระดับหนึ่ง เป็นต้นว่า ทำให้ผู้แสดงของเราเก่งด้านการตั้งรับอีกทั้งท่ากดหลบการโจมตีที่เพิ่มเข้ามา หรือจากการได้รับค่าสถานะที่มากขึ้น เป็นต้น

คุณภาพที่ไม่น่าพอใจสักเท่าไหร่

คนเขียนรีวิว Tales of Vesperia Definitive Edition ในฉบับ PlayStation 4 และได้ใช้เครื่องเวอร์ชั่น Slim สำหรับการเล่น โดยสิ่งที่มองเห็นจากการเพิ่มเสริมเข้ามาเลยเป็นเรื่องของเฟรมเรตที่ถูกดันขึ้นให้กลายเป็น 60 fps ถึงกระนั้นในหลายจังหวะของการเล่น ตัวเกมก็มีปัญหาเฟรมเรตหลุดล่วงลงมาที่มีตั้งแต่นิดหน่อยไปจนกระทั่งหลุดล่วงกระทั่งน่าใจหาย ซึ่งในส่วนนี้ไม่เคยรู้ว่าเป็นเนื่องจากตัวเครื่องของนักเขียนเป็นรุ่น Slim หรือไม่? แม้กระนั้นถ้าเป็นเพราะเช่นนั้น มันก็ควรจะถูกนับเป็นข้อสังเกตอยู่ดี เพราะเหตุว่าอย่าลืมว่าเครื่องเล่นคอนโซลมีสเปคและก็ฮาร์ดแวร์ตัวเดียวกัน ไม่ได้มีปัญหาจิปาถะนานาจิตตังเหมือนเวอร์ชั่น PC

ในขณะด้านความละเอียดของภาพที่ถูกปรับให้เป็น FullHD ก็กลับเป็นขยายรูปร่างที่มิได้ทำให้ตัวเกมมองชัดหรือสวยขึ้นมาอย่างก้าวกระโดดซักเท่าไหร่ “แม้กระนั้นด้านสมรรถนะในข้อนี้ คนเขียนมองได้สองแง่นะ” เป็นหากในมุมที่เข้าใจ พวกเราก็จะรู้กันว่าเวอร์ชั่นรีมาสเตอร์นี้เป็นการนำภาคที่วางจำหน่ายบน PlayStation 3 ที่ออกมาตั้งแต่ปี 2009 ซึ่งมันก็เก่ามากมายแล้วและก็ตัวเกมมันมีสัดส่วนภาพเพียงแต่ 1280 x 576 แต่ว่าถ้ามองดูในมุมความคุ้มราคาที่วัดจากราคาเป็นหลัก ผู้เขียนบอกได้คำเดียวเลยนะครับว่าไม่คุ้มอย่างแรง

คุ้มค่าถ้าเกิดไม่เคยเล่นมาก่อน

โดยรวม Tales of Vesperia Definitive Edition บางทีอาจเป็นการรีมาสเตอร์ที่ไม่คุ้มค่าสักเท่าไหร่ถ้าหากวัดจากด้านความสามารถ แม้กระนั้นแม้คุณไม่เคยได้สัมผัสซีรีส์นี้มาก่อน “นี่เป็นภาคที่คู่ควรแก่การเปิดศักราชเป็นอย่างยิ่ง” หรือถ้าคุณจำเป็นต้องซื้อมาสะสมเพื่อย้อนวันวานที่เคยสุขสบายไปกับตัวเกมนี้แล้วล่ะก็ “ซื้อเหอะครับผมเนื่องจากว่านี่ความทรงจำของคุณนะ”

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15

Comments on “E-Gamerth | เว็บโหลดเกม PC ฟรี ลิ้งค์ตรง โหลดแรง”

Leave a Reply

Gravatar